Chữ "Buông" trong kinh doanh Spa

25/09/2019 07:21

Em không muốn đóng Spa, em tiếc lắm, em mất trắng à, em muốn chứng minh là em làm được...

Đây là những lời tôi nhận được từ khá nhiều chủ Spa khi họ đang bế tắc và chưa có phương án cho Spa của mình.

Tôi đã học được chữ Buông như thế nào?

Cách đây 2 năm, cho dù đã có 8 năm kinh nghiệm trong kinh doanh Spa nhưng tôi vẫn vấp phải một thiệt hại tiền tỉ khi mua lại 1 spa khác và thử làm 1 thị trường mới, đó là nhấn mí.

Thế mạnh của tôi là da, không phải là nhấn mí.

Cho dù lúc đó tôi đổ rất nhiều tiền vào marketing, mỗi tháng hơn 100 triệu. Và tất nhiên tôi không phải là tay mơ khi chạy marketing, tôi có đủ kinh nghiệm và mối quan hệ trong lĩnh vực này.

Khách cũng có nhưng nó không bù nổi chi phí mà tôi bỏ ra, lỗ 3 tháng, rồi 6 tháng, rồi 9 tháng. Lý do tôi lỗ đơn giản lắm, dịch vụ nhấn mí là dịch vụ làm 1 lần, tôi chỉ thu tiền được của khách 1 lần duy nhất mà thôi. Nếu có nhấn lại thì cũng phải 2-3 năm sau.

3 tháng đầu tiên khi thấy nó không hiệu quả, tôi cũng có ý đinh đóng rồi. Nhưng sau đó lại nghĩ là thôi cố lên 6 tháng xem sao, nhưng rồi cũng khá lên có 1 chút nhưng vẫn lỗ.

Thật ra từ tháng thứ 6 cho đến tháng thứ 12, tôi chưa đóng vì sự sĩ diện của mình. Mình làm ngành này 8 năm rồi, các cơ sở khác cực kỳ đông khách, nhưng cơ sở này cứ lác đác. Đóng lại thì mang tiếng quá.

Tôi vẫn đủ tiền nuôi nó bằng cách lấy của cơ sở khác bù vào.

Cho đến một hôm, tôi đọc được một bài viết về chữ Buông trong kinh doanh thì tôi quyết định dừng lại, bán thanh lý, đến lúc đó cộng lại tôi lỗ gần 1 tỉ.

Tác giả của bài viết tôi đọc là một người rất nổi tiếng, trong bài viết họ có nói phải buông đúng lúc, kể cả lúc bạn đang ở trên đỉnh hay dưới đáy, nếu cần buông là phải buông. Đừng cố đấm ăn xôi khi không nhìn thấy tương lai của nó, không thể viết kế hoạch cho nó mà cữ giữ nó lại.

Bài viết đó đã tiếp động lực cho tôi, đến bây giờ tôi vẫn thầm cảm ơn anh ấy, một người đầy trải nghiệm trong kinh doanh và sự thành công của anh làm tôi luôn ngưỡng mộ.

Các bạn chủ Spa ạ, nếu làm đủ mọi cách rồi mà Spa của mình không khá lên được, hãy dũng cảm quyết định nhé.

Nếu không có phương án nào tốt thì hãy chấp nhận nó là một thất bại tạm thời (tạm thời thôi). Thua keo này ta bày keo khác

Ngày hôm nay ta thất bại vì ta chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm, nhưng ngày sau mọi chuyện sẽ khá hơn.